Hướng dẫn lắp đặt van cổng

 Tác dụng của van cổng:

Van cổng được thiết kế để đóng mở và điều tiết dòng chảy của chất lỏng qua đường ống. Nó thường được sử dụng trên một van mà không được sử dụng thường xuyên. Nó cũng hữu ích trong việc kiểm soát dòng chảy của áp lực thông qua các đường ống và van. Van cổng cũng được biết đến như một van xả, nó điều khiển dòng chảy bằng cách nâng, hạ một đĩa hình vòng hoặc hình chữ nhật, hình nêm vào và ra khỏi con đường lỏng.

 Phân loại van cổng:

 Cổng van thường có hai loại. Các van cổng song song sử dụng một đĩa phẳng để tắt và kiểm soát áp lực chất lỏng. Nó tạo ra một con dấu để tránh rò rỉ. van cổng song song cũng có hai loại: van dao và thông qua các đường ống dẫn. Van dao có đáy nhọn để cắt giảm thông qua bất kỳ chất rắn đi qua các ống. Việc thông qua các ống dẫn hình chữ nhật là hình với một mở tròn để cho phép chất lỏng chảy khi nó được hạ xuống.

 Van cổng nêm cho phép chất lỏng được đóng chặt ra và đến trong ba mẫu thiết kế riêng biệt. Việc phân chia nêm cho phép linh hoạt đĩa. Sự linh hoạt này giúp các van để đóng dấu dễ dàng. nêm rắn rất đơn giản và mạnh mẽ. Van cổng là những van phổ biến nhất vì nó là thích hợp cho hầu hết các tình huống. Van nêm linh hoạt là chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống hơi và có sẵn trong một loạt các kích cỡ và hình dạng khác nhau.

 Cách lắp đặt van cổng:

Hướng dẫn lắp đặt van cổng:

Các van cổng (gate valve) trước khi xuất xưởng thường đã được xiết chặt nắp chặn gioăng (mục 4 (gland) trong hình vẽ) tới mức tối đa nên khi lắp đặt có thể sử dụng ngay.
Gioăng(mục 5) ở trong hộp gioăng bị nắp chặn gioăng(mục 4) nén từ trên xuống nên có xu hướng biến dạng, ép vào ty van và làm kín ty van, không cho chất lỏng chảy ngược theo ty van từ bên trong van ra ngoài.

Gioăng (mục 5) biến dạng lâu ngày sẽ dần giảm độ đàn hồi , dẫn tới giảm độ kín ty van. Nắp chặn van nếu bị xiết mạnh quá thì gioăng biến dạng quá nhiều và chóng hỏng. Nếu chặn gioăng văn vào chưa đủ thì ty van chưa kín, nước trong van sẽ xì ra ngoài. Việc xiết nắp chặn gioăng vừa đủ là rất quan trọng.

Các van cửa xuất xưởng ở tình trạng nắp chặn gioăng (mục 4) chưa được xiết chặt. (Người mua hàng mới 100% có thể dùng tay để xoay nắp chặn gioăng một cách dễ dàng). Đây là biện pháp để không làm biến dạng gioăng một cách vô ích, làm giảm chất lượng gioăng trong thời gian van còn mới 100% và chưa được lắp đặt. Tuy nhiên, những người lắp van cửa lần đầu có thể thấy nước xì ra ngoài theo ty van và nghĩ nhầm rằng van kém chất lượng.

Yêu cầu của nhà sản xuất : Ngay sau khi lắp đặt van cửa, khi thử nước, cần phải dùng cờ-lê vặn chặt nắp chặn gioăng tới mức vừa đủ, sao cho nước bên trong thân van không chảy ra ngoài theo ty van.